Truyền Thuyết Hoa Ban Linh Hồn Tây Bắc, Truyen Thuyet Hoa Ban Linh Hon Tay Bac

Hoa ban rừng, người địa phương coi đó là một trong những sản vật của núi rừng Tây Bắc, chúng mọc tự nhiên qua hàng nghìn năm nay, từ đời này sang đời khác, thậm chí còn ăn sâu vào trong cả đời sống văn hóa tâm linh của người dân vùng cao. Trong ký ức của những người hành hương còn đọng lại, hễ mỗi độ xuân về là thời điểm đẹp nhất để ngắm một loài hoa rừng… Nhưng ngắm thôi thì chưa đủ đâu, người ta phải được lắng nghe thêm về câu truyện truyền thuyết xoay quanh nó, thì mới cảm nhận được hồn ban Tây Bắc.

Truyền Thuyết Hoa Ban – Linh Hồn Tây Bắc - Ảnh 1

“Thuở ấy, là một mùa xuân tươi đẹp… Khi lúa chiêm gặp nước mưa xuân chớm xanh mơn man giữa những cánh đồng ngập nước, ở một buôn làng nọ của người Thái có một chàng trai tên Khum đem lòng thương nhớ người con gái tên Ban. Vốn là một trai tráng giỏi làm nương, khéo săn bắn, còn cô gái lại khéo tay dệt vải có giọng hát hay, khiến người dân xung quanh coi đó như cặp trời sinh khó tách. Nhưng ai ngờ, cha Ban ham giàu hám của đã đem nàng mang gả cho một gia đình giàu sang với người con công tử thì lười nhác, có tật và xấu xí… Nàng buồn bã van xin cha nhưng không thành, liền chạy tới gặp chàng Khum để bày tỏ. Buồn thay, Khum lúc ấy lại vắng nhà đi đâu xa, khiến cho Ban phải dùng chiếc khăn Piêu tình yêu buộc vào chân cầu thang để nhỡ Khum trở về còn biết được là nàng từng tới.

Câu chuyện không chỉ dừng lại tại đó, sau khi thắt chiếc khăn xong…Nàng đã chạy đi muôn nơi, khắp các nẻo xứ núi để tìm Khum… Giọng nàng lúc này đã khản tiếng, hơi nàng thở dốc vì thấm mệt, nàng ngã gục dưới một chân núi cao, đôi mắt nhìn lên bầu trời trong xanh thăm thẳm, giọt lệ buồn nhớ nhung rơi xuống, hình ảnh Khum hiện dần giữa trời cao… Ánh mắt nàng từ từ khép lại rồi chút lấy hơi thở cuối cùng. Nơi nàng nằm xuống là vị trí của một loài hoa lạ với cánh trắng mọc lên rồi lan rộng ra khắp cả vùng Tây Bắc, thể hiện cho sự sắc son của một người con gái miền cao. Cũng kể từ đó, cữ mỗi độ xuân về loài hoa này lại rực rỡ khiến người dân đã gọi chúng với cái tên hoa Ban nhằm tưởng nhớ người con gái bất hạnh xưa kia.

Quay lại phần chàng Khum, sau khi trở về nhà thấy chiếc khăn Piêu được treo trước nhà, biết là chuyện chẳng lành khiến chàng vội vã chạy đi tìm nàng… Từ con mường này sang con mường khác, từ dãy núi này băng qua núi khác, chạy đến kiệt cả sức giọng cũng khô khan dần, đôi chân chùn sâu không thể vững bước đã khiến chàng ngã xuống, ánh mắt chàng nhíu mày rồi từ từ khép lại… Tâm trí tràng thì mơ màng hình ảnh của Ban còn trước mắt thì lờ mờ về một loài họa lạ màu trắng. Thân thể chàng bỗng từ từ nhẹ nhàng tan biến rồi hóa thành con chim sống lẻ loi trong rừng. Và cũng kể từ ấy cứ mỗi mùa hoa ban nở là người ta lại nghe rõ tiếng chim kêu vừa thánh thót vừa da diết và tha thiết”.

Giờ thì bất kỳ ai cũng đã hiểu hoa ban Tây Bắc có hồn là vậy, và những chuyến đi du lịch Tây Bắc của họ giờ đây không còn chỉ là vãn cảnh đơn thuần, thay vào đó họ sẽ muốn chạm vào loài hoa yếu ớt mỏng manh nhưng thuần khiết và lắng đọng với tiếng chim rừng kêu vang khắp núi.

Nếu các bạn có nhu cầu muốn được tận hưởng thực tế về câu truyền truyền thuyết cảm động ở trên, thì có thể tham gia vào từng chương trình khởi hành của chúng tôi tại đây:

https://taybacsensetravel.com/tour-du-lich-tay-bac-c.html 

Truyền Thuyết Hoa Ban – Linh Hồn Tây Bắc - Ảnh 2


Hàng ngàn khoảnh khắc vui vẻ được ghi lại trong mỗi chuyến đi là lời khẳng định cho chất lượng dịch vụ của VIETSENSE Travel


Xem Thêm DU LỊCH TÂY BẮC - CẨM NANG DU LỊCH TÂY BẮC

 

Truyền Thuyết Hoa Ban Linh Hồn Tây Bắc, Truyen Thuyet Hoa Ban Linh Hon Tay Bac

Truyền Thuyết Hoa Ban Linh Hồn Tây Bắc, Truyen Thuyet Hoa Ban Linh Hon Tay Bac
40 4 44 84 bài đánh giá
Tư vấn trực tuyến0912 304 539

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH VIETSENSE

Trụ Sở Tại Hà Nội: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội, Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298

Email: Info@vietsensetravel.com, Website:www.vietsensetravel.com, Hotline: 0916 172 338

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0104731205 do Sở kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội cấp ngày 03/06/2010 Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT

CHẤP NHẬN THANH TOÁN

đối tác thanh toán các tour du lịchthong_bao_bo_cong_thuong

 

© 2019 Vietsense Travel Group
ẩn
du lịch vietsense ảnh 1
du lịch vietsense ảnh 2