Mù Căng Chải: Phát hiện nhiều bãi đã cổ

Điều bất ngờ, bãi đá cổ ngoài hình ruộng bậc thang còn có nhiều hình thù khác nhau mang những khát vọng của người xưa về một vùng đất khắc nghiệt của miền Tây Bắc...

Bãi Đá Cổ Ở Mù Cang Chải

Ruộng bậc thang huyện Mù Cang Chải năm 2007 đã được Bộ VH-TT&DL xếp hạng di tích danh thắng cấp quốc gia cho hơn 500 ha ở 3 xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và Dế Xu Phình. Một di sản văn hóa do những “nghệ sĩ chân đất” là người dân nơi đây qua rất nhiều thế hệ tạo nên, đã làm mê mẩn bao nhiêu du khách trong và ngoài nước khi đặt chân tới đây vào mùa nước đổ hay mùa lúa chín. Có ai ngờ rằng di sản văn hóa vô cùng độc đáo được tạc vào vách núi giữa lưng chừng trời này đã sinh ra từ “bản thiết kế” trên đá do người xưa cách đây vài thế kỷ tạo nên. Đó là khi các chuyên gia của Bảo tàng Yên Bái vừa mới khám phá ra, những trang sử thi đầu tiên bằng đá được lật mở, hé lộ khát vọng vô bờ bến của người xưa trên vùng đất tưng bừng gió nắng giữa mây trời nơi đây.

Bãi đá cổ nằm ở các xã Chế Cu Nha, La Pán Tẩn, Lao Chải, Dế Xu Phình… Qua cuộc thám sát đầu tiên của Bảo tàng tỉnh Yên Bái phát hiện ra bãi đá cổ ở các thôn Tàng Ghênh, Hú Trù Lìn, Hồng Nhì Pá, trong đó tập trung nhiều nhất ở thôn Tàng Ghênh thuộc xã Lao Chải, cách thị trấn Mù Cang Chải 13 km về phía Lai Châu bên kia dòng Nậm Kim. Thống kê sơ bộ có khoảng 20 tảng đá mồ côi nằm rải rác trên các nương rẫy, ven đường và quanh các thôn bản. Các tảng đá có khối lượng từ 2-50 m3. Những tảng đá được người xưa chọn khắc là những tảng đá nằm ở vị trí thoáng, đứng trên các tảng đá có thể nhìn ra khắp bốn phương trời.

Như vây, với hình dạng phong phú cùng các hình khắc đa dạng các nhà nghiên cứu cho rằng đây rất có thể là chữ viết cổ xưa. Với sự phát hiện ra hàng loạt bãi đá cổ trên ruộng bậc thang ở Mù Căng Chải đã thực sự ghi dấu ân cho Du lịch của tỉnh, đồng thời hứa hẹn Du lịch của Mù Căng Chải sẽ ngày một được nhiều Du khách biết đến.

Mù Căng Chải: Phát hiện nhiều bãi đã cổ

Mù Căng Chải: Phát hiện nhiều bãi đã cổ
62 6 68 130 bài đánh giá
Tư vấn trực tuyến0912 304 539

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH VIETSENSE

Trụ Sở Tại Hà Nội: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội, Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298

Email: Info@vietsensetravel.com, Website:www.vietsensetravel.com, Hotline: 0916 172 338

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0104731205 do Sở kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội cấp ngày 03/06/2010 Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT

CHẤP NHẬN THANH TOÁN

đối tác thanh toán các tour du lịchthong_bao_bo_cong_thuong

 

© 2019 Vietsense Travel Group
ẩn
du lịch vietsense ảnh 1
du lịch vietsense ảnh 2